Cắt lỗ (Cut Loss) là gì? Khi nào thì nên cắt lỗ?

Cắt lỗ (Cut Loss) là gì? Khi nào thì nên cắt lỗ?

Ed Seykota từng nói “ Những yếu tố tốt trong một giao dịch gồm: (Một) cắt lỗ, (hai) cắt lỗ, (ba) cắt lỗ . Nếu tuân theo ba điều trên, bạn sẽ có cơ hội thành công.” Vậy cắt lỗ là gì mà lại quan trọng như vậy trong thị trường chứng khoán? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cắt lỗ (Cut Loss) là gì?

Cắt lỗ (thuật ngữ tiếng Anh: Cut Loss) được hiểu đơn giản là việc dừng nắm giữ một tài sản tài chính nào đó, có thể là chứng khoán, ngoại hối, vàng,… với mục đích chấm dứt thua lỗ về tiền bạc cho nhà đầu tư.

Thông thường việc cắt lỗ thường khó thành công do tâm lí chủ quan, cảm xúc tiếc nuối, mong chờ giá cổ phiếu sẽ tăng của nhà đầu tư nên chậm trễ trong việc đưa ra quyết định cắt những khoản lỗ.

Tại sao lại phải cắt lỗ?

Chắc chắn không nhà đầu tư nào mong muốn cắt lỗ, nhưng nếu không kịp thời thì tất cả mọi thành quả đầu tư của bạn sẽ trở về con số không.

Cần cắt lỗ vì đó là công cụ quản lý rủi ro giúp khoản đầu tư của bạn được bảo vệ, giảm thiểu sự thua lỗ và nằm trong vùng an toàn nhất có thể khi thị trường chứng khoán dịch chuyển ngược lại so với những gì bạn đang có và đang kỳ vọng.

Bạn có muốn đầu tư chứng khoán thành công? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang STOCK PRO ngay!

Cẩm Nang Chứng Khoán | Stock Pro

Khi nào thì nên cắt lỗ

Đây là một câu hỏi lớn, và trên thực tế để xác định được thời điểm cắt lỗ hợp lý phụ thuộc những yếu tố khác nhau, cụ thể:

Tâm lý sợ lỗ:

  • Đây là tâm lý tự nhiên và phức tạp, sợ lỗ – chúng hoàn toàn có thể trở thành những chiếc “bẫy” do tâm lý nhất quán và tâm lý phủ nhận thực tại của các nhà đầu tư.
  • Điều này sẽ tệ hơn đối với những ai đã thành công nhiều lần trước đó, và rồi họ trở thành con ếch trong chiếc giếng của chính mình, sau đó giá cổ phiếu họ đang đầu tư bất ngờ giảm mạnh, và không thể chấp nhận và đối diện sự thật.
  • Chính vì vậy họ tự dối mình rằng thị trường chứng khoán đang phản ứng thái quá và lựa chọn việc cố chấp bám víu tin rằng giá cổ phiếu sẽ lại tăng, để rồi sự thua lỗ ngày càng lớn dần.

Cố thủ và luôn hi vọng:

  • Đây là bước sai lầm tiếp theo từ tâm lí sợ lỗ. Trên thực tế để cổ phiếu có thể phục hồi và mang lại lợi nhuận theo sự hi vọng và chiến lược của nhà đầu tư thì cần tăng hơn rất nhiều so với mức giảm trước đó.
  • Nếu bạn lỗ 25%, cần sinh lời 33% để có thể quay lại số vốn ban đầu, nếu bạn lỗ 50%, cần sinh lời đến 100% mới quay lại mức cũ… và thời gian càng lâu thì tỷ lệ lỗ của bạn càng lớn.

Nếu kiểm soát được hai yếu tố trên, bạn đã giải quyết được ½ câu hỏi khi nào nên cắt lỗ, ½ còn lại đòi hỏi bạn cần đi tìm lý do tại sao mình lại mua số cổ phiếu đó? Hay nói cách khác bạn cần tìm điểm sai trong việc quyết định mua cổ phiếu, sai ở đâu tìm cách khắc phục và cắt lỗ tại đó. Và đừng quên đem bên mình cuốn sổ tay để ghi lại tất cả những suy nghĩ, luận điểm hay quyết định đầu tư ban đầu để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và hành động đúng mực.

Bạn có thể áp dụng phương pháp CANSLIM của nhà đầu tư William O’Neil: “Hãy luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa từ 7-8% so với giá mua vào, nhớ rằng không có ngoại lệ nào khác”.

Cụ thể, ông đã tự xây dựng cho mình tư duy và nguyên tắc cắt lỗ riêng, cụ thể nếu như cắt lỗ đầu tư ở mức 7-8% và bán khi cổ phiếu tăng giá 25% so với lúc mua ban đầu. Nếu áp dụng theo cách này, bạn chỉ cần quyết định đúng 1 lần và được phép sai 3 lần mà không gặp rắc rối.

Ngoài ra ông còn bật mí về việc sử dụng biểu đồ kỹ thuật với mục đích xác định điểm mua bán, tức là “mua cổ phiếu khi nó vừa vươn lên từ một nền tảng giá ổn định thì cổ phiếu của bạn sẽ hiếm khi rớt xuống 8% so với điểm mua ban đầu”.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo và không phải lúc nào cũng thành công khi áp dụng trên thực tế.

Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu lại có xu hướng tăng giá thậm chí tăng mạnh sau khi bạn cắt lỗ. Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư tiếc nuối. Tuy nhiên việc đó là không cần thiết, vì suy cho cùng mục đích bạn bán số cổ phiếu đó ra là để giữ mức thua lỗ nằm trong vùng an toàn.

Và điều tiếp theo bạn nên làm là giữ tỉnh táo để tìm hiểu, học hỏi thêm những phương pháp chọn lọc, đánh giá cổ phiếu tốt trên thị trường và đầu tư tiền vào đó.

Bài học cho các nhà đầu tư là nên biết cách chấp nhận và học cách “thua lỗ”, bởi thành công không nằm ở chỗ bạn luôn đúng mà nằm trong việc bạn kiểm soát được khoản lỗ trong tầm tay của mình.

Trên đây là bài viết về Cắt lỗ (Cut Loss) trả lời những câu hỏi như Cắt lỗ là gì? Tại sao phải cắt lỗ? Khi nào thì nên cắt lỗ? Hi vọng bài viết đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công với đầu tư chứng khoán.

Bạn có muốn đầu tư chứng khoán thành công? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang STOCK PRO ngay!

Cẩm Nang Chứng Khoán | Stock Pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua